CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TĨNH MẠCH

  CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TĨNH MẠCH

  CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TĨNH MẠCH

  CÁC YẾU TỐ NGUY CƠ CỦA BỆNH TĨNH MẠCH

  Biết được các yếu tố nguy cơ giúp bạn giảm thiểu các tác hại của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

  Có một số yếu tố làm cho bệnh suy giãn tĩnh mạch chân của bạn tiến triển. Ngoài di truyền là nguy cơ chính, có một số yếu tố mà bạn có thể kiểm soát để tránh hoặc hạn chế sự trầm trọng của bệnh suy giãn tĩnh mạch.

  1. CÁC YẾU TỐ BẠN KHÔNG THỂ KIỂM SOÁT

  Di truyền

  Phòng Khám TM Á Châu

  Nếu cha mẹ hoặc ông bà của bạn bị bệnh suy giãn tĩnh mạch, bạn sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh này.

  Giới tính

  Phòng Khám TM Á Châu

  Phụ nữ dễ bị suy giãn tĩnh mạch hơn so với nam giới do tình trạng có thai, thay đổi hóc-môn…Điều trị thay thế hóc-môn, uống thuốc ngừa thai có thể ảnh hưởng đến tuần hoàn của dòng máu và tăng nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch.

  Mang thai

  Phòng Khám TM Á Châu

  Khi mang thai, thể tích máu của người phụ nữ gia tăng khoảng 50%. Điều này phối hợp với sự gia tăng nồng độ các hóc-môn làm tăng áp lực lên thành tĩnh mạch, ảnh hưởng đến tuần hoàn, dẫn đến suy giãn tĩnh mạch. Để hạn chế mức độ trầm trọng của bệnh suy giãn tĩnh mạch ở phụ nữ có thai, chúng tôi khuyên các phụ nữ này nên khám kiểm tra hệ tĩnh mạch sau khi sanh 6 tháng.

  2.CÁC YẾU TỐ BẠN CÓ THỂ KIỂM SOÁT

  Béo phì

  Phòng Khám TM Á Châu

  Béo phì ảnh hưởng lớn đến hệ tuần hoàn và bệnh suy giãn tĩnh mạch. Duy trì một trọng lượng cơ thể lý tưởng giúp bạn giảm nguy cơ bị bệnh suy giãn tĩnh mạch và hạn chế sự trầm trọng của bệnh ngay cả khi bạn có yếu tố di truyền về bệnh lý này.

  Thói quen lười vận động

  Phòng Khám TM Á Châu

  Khi bạn ít vận động, dòng máu sẽ chảy chậm, tạo điều kiện tốt cho bệnh suy giãn tĩnh mạch phát triển. Đi bộ hoặc chạy bộ làm cho cơ vùng cẳng chân của bạn khoẻ mạnh giúp đẩy máu về tim tốt hơn tránh tình trạng ứ trệ máu ở chân gây suy giãn tĩnh mạch.

  Nghề nghiệp

  Phòng Khám TM Á Châu

  Một số nghề nghiệp làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh suy giãn tĩnh mạch do đòi hỏi bạn phải làm việc ở tư thế đứng phần lớn thời gian trong ngày như: 

  • Thầy giáo.
  • Nhân viên y tế (bác sĩ, y tá).
  • Nhân viên nhà hàng, nhân viên bán lẻ (đặc biệt là nhân viên pha chế).
  • Thợ làm tóc.

  Đứng lâu

  Phòng Khám TM Á Châu

  Đứng lâu làm tăng áp lực lên thành tĩnh mạch dẫn đến sưng phù chân, tăng thể tích máu ở chân. Nếu nghề nghiệp của bạn đòi hỏi phải đứng lâu, bạn nên tranh thủ vài phút để thay đổi tư thế như chuyển sang tư thế ngồi, duỗi thẳng chân hoặc kê chân cao.

   

  */?>